Với kinh nghiệm gần 20 năm về nội thất gỗ tần bì, chúng tôi có nhận xét như sau:

- Thứ nhất, xét về tính chất gỗ tần bì (ash) tự nhiên

+ Tần bì - ash là 1 trong những dòng gỗ có vân đẹp nhất hiện nay với tone màu sáng, từ vàng nhạt đến nâu. Chính vì vậy, chúng rất phù hợp để đóng nội thất như: bàn ghế, giường, tủ, sofa, cửa phòng, cầu thang...

+ Gỗ tần bì  - ash có khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh, ốc vít và dính keo đều tốt. Dễ gia công và bắt sơn, gỗ khô nhanh và không bị mất giá trị cũng như biến dạng rất ít, do đó đồ nội thất dùng bền hơn, tuổi thọ lâu hơn.

+ So sánh với gỗ sồi Mĩ/oak tự nhiên: tần bì - ash có thớ gỗ to hơn, còn sồi Mĩ thớ gỗ nhỏ hơn. Nên về trọng lượng, gỗ tần bì nhẹ hơn sồi Mĩ một chút, nhưng không đáng kể. Nhưng chính vì Sồi Mĩ nặng hơn, thớ gỗ chặt hơn nên có độ co rút lớn, dễ bị biến dạng và nứt tét khi thay đổi độ ẩm môi trường, còn tần bì thì không.

- Thứ hai, xét về độ thẩm mĩ so với gỗ sồi Mĩ/oak tự nhiên:

+ Vân gỗ của tần bì rõ ràng hơn, nổi bật hơn sồi Mĩ.

+ Gỗ tần bì - ash vì tỷ lệ thu hồi gỗ tốt hơn sồi Mĩ, ít dát gỗ hơn vì vỏ mỏng hơn, nên khi làm ra hàng nội thất độ đồng màu cao hơn, tạo tính thẩm mỹ hơn sồi Mĩ/oak

+ Màu của gỗ tần bì tự nhiên sáng hơn sồi Mĩ

- Thứ ba, xét về giá trị kinh tế:

+ Gỗ tần bì và sồi Mĩ đều là dòng gỗ cứng cao cấp nhập khẩu, có giá trị kinh tế ngang nhau với mức giá xấp xỉ nhau (giá của gỗ Sồi Mĩ cao hơn tần bì nhưng không đáng kể).

+ Tuy nhiên, khi sản xuất nội thất, giá trị sản phẩm của sồi Mĩ lại cao hơn tần bì nhiều vì yêu tố tâm lí, nhu cầu.

TỔNG QUAN: Gỗ tần bì và sồi Mĩ có giá trị tương đương nhau, nhưng sản phẩm nội thất được làm từ gỗ tần bì nổi bật hơn do vân gỗ nổi trội và rõ ràng, màu sáng hơn, độ bền cao hơn do ít biến dạng trong môi trường, khí hậu Việt Nam và đặc biệt, giá cả phù hợp hơn với mức giá tầm trung nhưng chất lượng cao cấp, trong khi Nội thất sồi Mĩ lại cho sản phẩm có giá thành cao hơn nhiều (không so với sản phẩm nội thất gỗ sồi Mĩ bị lỗi, thanh lí).

Đó cũng là lí do, sau gần 20 năm xưởng mộc sản xuất nội thất với các loại gỗ nhập thì sau đó chúng tôi quyết định chuyên sản xuất nội thất với 1 loại gỗ duy nhất là gỗ tần bì/ash. Vừa có sự ổn định nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu, vừa ổn định độ thu hồi gỗ, sản phẩm làm ra cũng ổn định về mặt thẩm mĩ và ổn định giá thành.

Tuy nhiên đó cũng chỉ là ý kiến cá nhân, rút ra sau thời gian em thâm nhập vào nghề nội thất. Còn sự lựa chọn của khách hàng tùy vào quan điểm và sở thích cá nhân.

Trên đây là 1 chút kiến thức cá nhân phát biểu để khách hàng có cái nhìn cụ thể hơn nhằm đưa ra quyết định tiêu dùng hợp lí cho bản thân và gia đình.

Thanks for reading!

Nguồn: http://www.tavicowood.com/vi/san-pham/tan-bi-3

Giỏ hàng

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo